Khu Kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp: Chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 (ban hành tháng 5.2019), tình hình thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có thêm nhiều chuyển biến tích cực. 

Điều Chỉnh Tổng Thể Quy Hoạch Chung Khu Kinh Tế Nhơn Hội

Theo Quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ, Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội sẽ thu hút đầu tư theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm ưu tiên là ngành du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo và thủy sản. Sau khi UBND tỉnh tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội đã đạt được nhiều kết quả.Trong năm 2019, có thêm hàng chục nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội, xúc tiến đầu tư tại KKT Nhơn Hội như: Công ty Leonhard Kurz Stiftung & Co.KG (Đức), Hội Hữu nghị Hàn - Á, Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Công ty Palco Group, Công ty Kobelco, Công ty Hanwha Total (Hàn Quốc)…

Ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban quản lý KKT tỉnh, cho biết: Kết quả thu hút đầu tư trong năm 2019 tại KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) có nhiều tín hiệu đáng mừng, với tổng vốn thu hút đạt 33.116 tỷ đồng (tăng 65,58% so với kế hoạch đặt ra). Riêng trên địa bàn KKT Nhơn Hội, Ban quản lý KKT tỉnh đã cấp mới cho 10 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 30.142 tỷ đồng; điều chỉnh 13 dự án, với vốn tăng thêm 2.489 tỷ đồng. Đến nay, tổng số dự án đăng ký đầu tư tại KKT Nhơn Hội là 83, với tổng vốn đầu tư khoảng 73.156 tỷ đồng, vốn thực hiện 18.890 tỷ đồng. Trong đó, có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với vốn đăng ký 355 triệu USD. Trên địa bàn KKT Nhơn Hội đã có 26 dự án đi vào hoạt động và hoạt động từng phần của dự án, các DN còn lại đang trong giai đoạn triển khai đầu tư.

Lắp đặt cánh quạt gió tại Dự án nhà máy phong điện Phương Mai 3.

Đánh giá về tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất - kinh doanh tại KKT Nhơn Hội và các KCN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Nguyễn Phi Long cho rằng: Có được kết quả khả quan này là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp hiệu quả trong triển khai các biện pháp thu hút các dự án đầu tư trọng điểm. Công tác xúc tiến đầu tư được thực hiện bằng nhiều kênh, nhiều hình thức, cùng với sự đồng hành, tạo điều kiện tối đa của tỉnh trong quá trình DN triển khai dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, công tác quản lý DN cũng được quan tâm, kịp thời nắm bắt những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của từng DN để có biện pháp hỗ trợ, đẩy mạnh sản xuất. Bên cạnh đó, Ban quản lý KKT tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của DN trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, hoạt động sai ngành nghề tại các KCN.

Doanh Thu Của Doanh Nghiệp Hoạch Động Tại Khu Kinh Tế Nhơn Hội Tăng Trưởng

Trong năm 2019, doanh thu của các DN hoạt động tại KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh ước đạt 34.000 tỷ đồng, tăng 16,9% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 345 triệu USD, tăng 14,6% so cùng kỳ, chiếm 37,8% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các DN đã nộp ngân sách Nhà nước trên 990 tỷ đồng. Tổng số lao động đang làm việc tại các DN trong KKT Nhơn Hội và các KCN hơn 17.000 người, với thu nhập bình quân đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, Ban quản lý KKT tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thu hút các dự án đầu tư trọng điểm; tích cực hỗ trợ thực hiện Dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex - Bình Định và các dự án có quy mô lớn. Cùng với đó, đơn vị cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư các dự án trong KKT Nhơn Hội. Thường xuyên đôn đốc thi công đồng bộ các công trình hạ tầng, các dự án đã đăng ký đầu tư theo đúng tiến độ, sớm đưa vào hoạt động. Đồng thời, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước...

“Năm 2020, Ban quản lý KKT tỉnh đề ra chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 20.500  tỷ đồng. Phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu tăng 12% so với năm 2019”, ông Phan Viết Hùng cho hay.
Đăng bởi Lạng Mai lúc lúc tháng 12 29, 2019 0 bình luận
Tags:
Copyright © 2018. , Edit by